Menu ☰
คิดจะซื้อเครื่องปั่น ต้องอ่านวิธีการเลือกซื้อก่อน

หลายคนกำลังเลือกซื้ออุปกรณ์ของใช้สำหรับห้องครัว อำนวยความสะดวกในการประกอบอาหาร แต่ไปที่ห้างสรรพสินค้าก็มีหลายยี่ห้อหลายแบบ และไหนหละที่ใช่เหมาะสมกับการใช้งาน ต้องทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน สำหรับวันนี้จะมาบอกถึงวิธีการเลือกซื้อเครื่องปั่นกัน

เครื่องปั่นแบบโถหรือแบบเหยือกตั้งโต๊ะ อันนี้นิยมใช้กันตามทัวไป หรือที่เรามักเห็นร้านปั่นน้ำผลไม้ตามตลาดใช้บางทีมีแบบมือจับหรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม ครื่องปั่นชนิดนี้มีโถปั่นคล้ายเหยือกที่มีใบมีดอยู่ด้านล่าง นำมาประกอบกับฐานตั้งโต๊ะที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อทำงานวัตถุดิบภายในโถก็จะถูกปั่นจนละเอียดสามารถใช้ทำสมูทตี้ได้ด้วย โดยสามารถใช้ทำเครื่องดื่มสมูทตี้ที่ใช้วัตถุดิบได้หลากหลายมากขึ้น สามารถปั่นได้ทั้งผลไม้เนื้อนุ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ผลไม้แช่แข็ง ผัก ถั่ว รวมถึงน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ได้ตัวด้านจับข้างบนเป็นแท่งเราสามารถใช้เสียบคนบริเวณด้านบนให้เครื่องปั่นทำงานง่ายขึ้นมีความละเอียดกว่าเดิม

ข้อดี

  • เหมาะกับการทำสมูทตี้ที่ใช้วัตถุดิบหลากหลายขึ้น ได้ทั้งผลไม้เนื้อนุ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ถั่ว ธัญพืช ผักชนิดต่างๆ และไปจนถึงน้ำแข็งบดก้อนเล็กๆ
  • สามารถใช้ทำสมูทตี้ได้มากกว่าหนึ่งแก้ว โดยทั่วไปทำได้ประมาณ 1 – 2 แก้ว
  • ราคาถูก มีให้เลือกหลากหลายจากผู้ผลิตทุกยี่ห้อในท้องตลาดต้องมีเครื่องปั่นชนิดนี้

ข้อเสีย

  • เสียงเครื่องเวลาทำงานค่อนข้างดัง
  • ไม่สะดวกในการพกพา เนื่องจากใหญ่และมีน้ำหนักพอสมควร
  • เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องปั่นแบบมือจับ ดังนั้นจึงต้องใช้เพื่อที่จัดเก็บมากกว่า
  • ทำความสะอาดยากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องปั่นแบบมือจับ

เครื่องปั่นประสิทธิภาพสูงหรือเครื่องปั่นพลังสูง

เครื่องปั่นประสิทธิภาพสูงหรือเครื่องปั่นสมูทตี้ (High Performance Blender) เช่น เครื่องปั่น LeMix LM-011 มีลักษณะคล้ายเครื่องปั่นแบบโถ แต่จะมีฐานตัวเครื่องที่ใหญ่กว่า กำลังไฟที่สูงกว่าตั้งแต่ 1500 วัตต์ขึ้นไป และอาจจะมีโถบรรจุวัตถุดิบที่ใหญ่กว่าด้วย เครื่องปั่นชนิดนี้มีประสิทธิภาพหรือกำลังในการปั่นสูงที่สุด รวมถึงมีความทนทานสูง สามารถปั่นวัตถุดิบได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้เนื้อนิ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ถั่ว ธัญพืช รวมไปถึงใช้ปั่นน้ำแข็งได้อย่างสบายๆ นอกจากนั้นทำสมูทตี้แล้วยังสามารถใช้เป็นเครื่องบดวัตถุดิบทุกชนิดในการทำอาหารได้เป็นอย่างดีด้วย เช่น เนื้อสัตว์ กระเทียม เมล็ดเครื่องเทศ ผักชนิดต่างๆ เป็นต้น เครื่องปั่นชนิดนี้จึงมีความอเนกประสงค์เป็นอย่างยิ่ง เราจะคุ้นเคยและเห็นเครื่องปั่นประสิทธิภาพสูงนี้ตามร้านอาหาร หรือบูธขายน้ำผลไม้ปั่นได้ทั่วไป เพราะด้วยกำลังปั่นที่สูงและสามารถทำสมูทตี้ได้ทีละมากๆ ในการทำหนึ่งครั้งสามารถปั่นเพื่่อเสิร์ฟได้ถึง 4 แก้วหรือมากกว่านั้น จึงเหมาะกับการใช้งานของมืออาชีพ หรือหากคุณเป็นครอบครัวใหญ่ต้องการทำสมูทตี้ น้ำผักผลไม้ปั่น ที่ละมากๆ เพื่อเสิร์ฟคนในครอบครัว เครื่องปั่นชนิดก็เหมาะสมอย่างยิ่ง