Menu ☰
รับประทานผักผลไม้ง่ายๆ แค่ใช้เครื่องปั่นทำให้เป็นสมูทตี้

เมื่อพูดถึงผักผลไม้ หลายคนต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากแค่ไหน จะอยู่ในรูปแบบไหน จะเป็นแบบสดๆ จะแช่แข็ง ทำเป็นเครื่องดื่ม หรือจะทำเป็นอาหารคาวหวาน ล้วนมีสารอาหารทั้งนั้น เช่น เกลือแร่ วิตามิน ที่เป็นหลักๆ

ในหนึ่งวันตามที่องค์การอาหารของสหรัฐอเมริกาได้ระบุไว้ว่า คนอเมริกาจะต้องทานผักผลไม้ทุกๆมื้ออาหาร แต่พวกเขาส่วนมากกลับไม่คิดเช่นนั้น เพราะมักจะเข้าข้างตัวเองเสมอว่า เราได้ทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่แล้ว ทำไมเราจึงต้องทานผักผลไม้เพิ่มขึ้นในแต่ละมื้อด้วย แต่รู้ไหมว่าผลไม้มีรสหวานจากน้ำตาลธรรมชาติ ให้รสชาติอร่อย และยังมีแคลอรี่ต่ำ ทานแล้วช่วยทำให้อิ่มท้องจากอาหารหลักได้มาก แถมยังมีสารอาหารมากกว่าอาหารมื้อปกติที่เราทานอยู่ด้วยซ้ำอีกด้วย และใช่ว่าทุกคนจะชอบกินผักผลไม้ บางคนแอนตี้หนัก ถึงขนาดสั่งอะไรก็ไม่เอาผัก ไม่เคยกินผลไม้ แต่ปัจจุบันนี้มีเมนูต่างๆมากมาย ให้กับคนที่ไม่ชอบผักผลไม้ได้กินแล้วรู้สึกว่า ก็อร่อยได้เหมือนกัน อย่างสมูทตี้ที่คนรักสุขภาพหันมากินกันเยอะๆมาก วิธีการทำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย เพียงแค่มีเครื่องปั่นผลไม้ เท่านั้นก็จัดการบรรเลงเปิดสูตรทำกันได้เลย ไม่ว่าจะใช้เป็นผลไม้สด หรือ ผลไม้แช่แข็งก็ปั่นได้อย่างง่ายดาย จึงไม่แปลใจเลยที่เราเห็นน้ำผลไม้ปั่นใส่ขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ยิ่งเทคโนโลยีสมัยนี้เครื่องปั่นสามารถปั่นกากของผักผลไม้ให้ยิบเป็นชิ้นเล็กๆ จนกลืนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วละก็ ก็จะยิ่งทำให้น้ำผลไม้มีชิ้นส่วนของกากใยอยู่ครบถ้วน ส่งผลให้สารอาหารที่สำคัญยังคงอยู่ ไม่ถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เวลาที่รับประทานก็จะได้สัมผัสที่รู้สึกว่ากำลังทานผลไม้สดๆ อยู่นั่นเอง

หากบทความนี้ได้พูดถึงรับประทานผักผลไม้ง่ายๆ แค่ใช้เครื่องปั่นทำให้เป็นสมูทตี้ แล้วไม่มีเทคนิคหรือวิธีการทำมาบอกกันก็คงจะไม่สมบูรณ์ ก็เลยมีแนะนำเทคนิคในการทำสมูทตี้ให้อร่อยมาฝากกัน อย่างแรกนั้นก็ต้องมีเครื่องปั่น ตามด้วยผลไม้สดหรือแช่แข็งอย่างน้อยสองชนิด เพื่อรสชาติที่จะผสมกันให้กลมกลืน ต่อมาต้องมีนมสด นมถั่วเหลือง กาแฟ ชา หรือน้ำผลไม้ชนิดอื่น และของสำคัญที่จะขาดไม่ได้สำหรับสมูทตี้ที่แสนอร่อย ก็ต้องเป็นน้ำแข็ง อยากเพิ่มความเข้มข้นก็ต้องข้าวโอ๊ต , ไอศกรีม หรือ ถั่วชนิดต่างๆ มาถึงการเพิ่มรสหวานควรเป็นน้ำผึ้งจะดีกว่า หรือจะใช้ผลไม้อบแห้งอย่าง อินทผาลัม มะเดื่อ พุทราอบแห้ง หรือ ลูกพลับก็ได้เช่นกัน ส่วนกลิ่นนั้นส่วนใหญ่จะใช้เป็น กลิ่นวานิลลา กับ ใบสะระแหน่ หรือถ้าจะเอาแนวไทยๆ ใบเตย กับ มะลิ ก็น่าสนใจเหมือนกัน

แน่นอนว่าหากถามใครต่อใครว่า ณ ตอนนี้ เครื่องดื่มสุขภาพที่อร่อยที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นสมูทตี้อย่างแน่นอน ด้วยความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร พลิกแพลงสูตรได้หลากหลายแบบ มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ไม่ได้ลดน้ำหนัก หรือกำลังลดน้ำหนัก เมื่อได้ลองกินสมูตตี้ที่มีวิธีการทำง่ายๆ เพียงแค่มี ผลไม้ที่ชอบ กับ เครื่องปั่น และ ส่วนผสมอื่นๆที่หาได้ง่ายๆตามท้องตลาดเท่านี้ ก็จะได้เครื่องดื่มสุดโปรดติดตู้เย็นแล้วละ